Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 01 : 860
Năm 2021 : 860
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “TÂM HUYẾT NHÀ GIÁO”

Kính thưa các  thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến:

Thiết thực kỉ niệm 38 ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2020  với tấm lòng kính yêu và biết ơn sâu sắc tới những người thầy, người cô đã bao năm tháng vất vả cho sự nghiệp trồng người, chúng em xin được trân trọng giới thiệu tới  quý thầy cô và các bạn cuốn sách "Tâm huyết nhà giáo".

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!                 

 Sáng tác về nghiệp giáo dục từ trước tới nay không phải là đề tài mới mẻ, mỗi tác phẩm thơ văn, mỗi bài hát, bức họa về hình ảnh người thầy, hết sức giản dị, song vẫn thường xúc động lòng người. Tâm tư nghề giáo thật phong phú nhưng cũng thật phức tạp và ngay cả vui buồn nghề giáo cũng  là những điều nói bao nhiêu cũng không vơi cạn.

 “Tâm huyết nhà giáo” là bộ sách ra đời từ cuộc thi viết truyện ngắn về nhà giáo Việt Nam do bộ Giáo dục –Đào tạo, Hội nhà văn Việt Nam, Công đoàn giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo Dục kết hợp tổ chức. Cuộc thi đã tập trung về đề tài Nhà giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.  

 Với khuôn khổ: 13,5 cm x 20,5cm, dày 367 trang, sách tập hợp 35 truyện ngắn trong số hàng trăm truyện tham dự cuộc thi nói trên.

        Cuốn sách được thiết kế bìa màu hồng với hình nền hoa hồng đỏ thắm có ý nghĩa tôn vinh thầy cô là những bó hoa cuộc đời bình dị, ngát hương và cũng tượng trưng cho những bó hoa lớp lớp thế hệ học trò muốn dâng tặng thầy cô.               

Trên cùng bìa sách là tên của các đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi và xuất bản sách, giữa trang bìa nổi bật 4 chữ “Tâm Huyết Nhà Giáo”. Đó là trái tim, là tấm lòng nhiệt huyết của những con người vượt khó, vượt khổ miệt mài, kiên trì với nghề dạy học.

 Dưới cùng của trang bìa là Logo biểu tượng và dòng chữ Nhà xuất bản giáo dục.

 

 

Kế tiếp trang bìa là lời giới thiệu về cuốn sách. Do đây là tác phẩm dự thi từ mọi miền tổ quốc gửi về, chọn lọc tập hợp in thành sách, chấm và trao giải nên mỗi chuyện đều ẩn tên tác giả, được thay bằng mã số dự thi. Cũng bởi vậy các câu chuyện nối tiếp nhau bằng những dòng chữ giản dị, chân thật, không tô vẽ không tranh, ảnh minh họa. Do vậy người đọc thỏa sức tưởng tượng về nhân vật theo cảm nhận của mình.                                                                                       

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến.

Cuốn sách Tâm huyết nhà giáo dày 367 trang, gồm 35 câu chuyện về nhà giáo. Mỗi một câu chuyện kể về một kỉ niệm, một tâm tư, một nỗi lòng, hay một tình huống sư phạm của người thầy. Nhưng tất thảy đều giống nhau ở sự vượt khó để bám trụ với nghề, giống nhau ở lòng yêu thương trẻ thơ và mong muốn một ngày mai tươi sáng cho mỗi cuộc đời, cho tương lai đất nước.                                

 Đó là những thầy cô giáo mới vào nghề với biết bao lo âu, hồi hộp bối rối nhưng đầy hoài bão, nhiệt huyết sức trẻ như cô giáo Tuyết Anh trong chuyện “Cô tiên của em”. Câu chuyện  “Lỗi tại thầy” kể về người thầy lặng lẽ dành dụm đồng lương ít ỏi của mình giúp cậu học trò nghèo khó. Bên cạnh đó còn có những câu chuyện về những người thầy vẫn yêu, vẫn bám trụ với nghề để đem con chữ và tình yêu thương đến những em bé nơi hải đảo xa xôi hay miền rừng núi gập gềnh sỏi đá như chuyện “Cô giáo vùng cao và Bảy học trò đầu tiên” Qúa giang” .Hay câu chuyện  “Ở đó có những niềm vui” viết về một cô giáo trẻ vì biên chế giáo dục ngặt ngheò, cô thi tuyển công tác ở lĩnh vực khác nhưng vẫn nặng lòng, quay lại với cái nghề dạy học nghèo khó mà gian nan. Có những đêm mất ngủ, có những giây phút tâm trí căng lên như dây đàn và có những khi còn vương nước mắt. Nhưng rồi lại vui, lại đầy động lực khi nhìn thấy ở học trò sự đổi thay, tiến bộ. Có những câu chuyện với chi tiết tình huống dở khóc dở cười như câu chuyện “Chọn thầy kể về việc chọn thầy cho cậu con quí tử của gia đình hiếm con. Có cả câu chuyện về trận bóng đá giao hữu đầy vui nhộn, kịch tính giũa các thầy giáo với những cầu thủ không chuyên.        

  Và chắc hẳn đọc cuốn sách ta sẽ ấn tượng đặc biệt là câu chuyện “Nỗi lòng người thầy” trang 148-161, một câu chuyện làm lòng ta trĩu nặng  mà đầy xót xa khi kể về người thầy mang căn bệnh hiểm nghèo vẫn dấu diếm tất thảy để cống hiến cho tới giây phút cuối cùng của cuộc đời. Thầy đã căn dặn trò thật là ân tình, thấm thía: Con người ta khi mới sinh ra ai cũng hiền cả. Khi lớn lên, cuộc sống, xã hội sẽ làm họ mang những tính cách khác nhau. Thầy nói vậy, ý muốn cho các em biết rằng cuộc sống, xã hội có ảnh hưởng lớn đến chúng ta. Nó có thể làm chúng ta trở nên tốt bụng, nhân hậu nhưng cũng có thể biến chúng ta thành những người gian tham độc ác. Nhất là đối với các em - những người sắp bước những bước chân đầu tiên vào đường đời, phải suy nghĩ thật chín chắn trước khi làm một việc gì. Các em đừng quá tự mãn với những gì đang có mà phải biết phấn đấu vươn lên nhưng cũng đừng có quá nhiều tham vọng. Khi gặp thất bại,phải tự mình đứng dậy, đừng nản lòng”. Rồi sự trăn trở cảm động của thầy “Nhưng dù thế nào chăng nữa, mình cũng đã chuẩn bị tinh thần cho chuyến đi xa này. Mình sẽ chờ thần chết dẫn đường. Điều đó có gì đáng sợ? Chết cũng là một phần trong cuộc sống đấy thôi. Nếu bạn sống tốt thì khi chết chẳng có gì phải sợ cả. Nhưng riêng tôi, tôi còn luyến tiếc một điều. Tôi muốn được thấy các trò của mình đỗ tốt nghiệp và cả đại học. Tôi muốn nghe chúng tíu tít: Thầy ơi em đỗ rồi, Thầy ơi ăn mừng nha thầy. Điều luyến tiếc này cũng là nỗi sợ của tôi .Tôi sợ rằng sự ra đi của mình sẽ gây ảnh hưởng đến các trò ấy. Các trò ơi! Cố lên nhé!”

Qua những câu chuyện cuốn "Tâm huyết nhà giáo" còn đề cập rất đa dạng và phong phú những tình huống sư phạm như: Học sinh nói dối, học sinh bỏ học, học sinh phản ứng lại thầy cô, vô lễ với thầy cô… Và những cách xử lí tình huống rất thật của thày cô trong mỗi tiết học mỗi bộ môn, ở mỗi vai trò. Có những câu chuyện còn gắn với những câu châm ngôn đầy ý nghĩa giáo dục: Nhân tri sơ tính bản thiện, nhân bất học, bất tri lí, giấy rách phải giữ lấy lề … Để rồi ta thấy yêu mến cả người thầy và yêu mến cả những học trò còn như những cái cây non nớt, thường hay mắc lầm lỗi nếu không được uốn nắn kịp thời. Với 35 câu chuyện ta thấy được biết bao sẻ chia, biết bao cống hiến, biết bao yêu thương mà đáng kính nơi cuốn sách này. Có người thầy lặng lẽ, dịu hiền, có những người thầy nóng nảy, nghiêm khắc, song đều là để làm tròn sứ mệnh của mình, sứ mệnh của một người thầy để hoc sinh có thể hiểu được mỗi bài giảng, có thể nhận ra những sai trái, học tốt hơn, sống tốt hơn. Các câu chuyện đều phản ánh công lao to lớn của nhà giáo trong sự nghiệp Giáo dục & Đào tạo, đồng thời đề cao những tấm gương sáng về đạo đức, lối sống trong các quan hệ gia đình, xã hội, nhà trường đồng nghiệp, nhất là đối với lớp lớp thế hệ học sinh thân yêu.   

Cuốn tâm huyêt nhà giáo là những áng văn tự sự tiêu biểu, giàu giá trị nhân văn. Đọc cuốn sách, giúp học sinh học tập được rất nhiều để có thể làm  được bài văn tự sự hay: như lựa chọn ngôi kể phù hợp sinh động, kể kết hợp miêu tả, biểu cảm, xây dựng tình huống truyện, tạo bất ngờ, dư âm, đối thoại, độc thoại nội tâm, kể dưới hình thức viết thư…  rất bổ ích. Và hơn hết đọc cuốn sách, chúng ta sẽ nhận ra một điều: Gặp nhau trên đời đã là cái duyên, nhưng người bên ta suốt cả thời niên thiếu, thầm lặng, cần mẫn trao cho ta tri thức và đạo đức để ta sống là người tốt đẹp, thì đó quả là cái duyên vô cùng sâu nặng, ân nghĩa, ân tình mà ta cần trân trọng khắc ghi như lời xúc động của một cậu học sinh trong cuốn truyện: Thầy ơi, chúng em là những cánh diều. Thầy là sợi dây diều nối dài cho những cánh diều chúng em bay caohãy cảm ơn ngọn đèn vì ánh sáng của nó, nhưng chớ quên người cầm đèn đang đứng kiên nhẫn trong đêm.

Để đọc cuốn sách, chúng em kính mong quí thầy cô giáo cùng các bạn học sinh hãy đến với Thư viện trường THCS Thị trấn Mường Chà. Thư viện nhà trường  luôn mở rộng cửa chào đón các quí thầy cô và các bạn.


Tác giả: Lớp 8C
Nguồn:Thư viện nhà trường Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới