A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

          Các bạn thân mến!

Lịch sử, đó cũng chính là cuộc đời. Cuộc đời được ghi lại với những dấu ấn đặc biệt của một dân tộc, một đất nước, của những con người đã tồn tại trong lịch sử và thuộc về lịch sử. Hôm nay thư viện nhà trường xin giới thiệu tới quý thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh về bộ sách truyện nói về lịch sử thời xưa.

 

  

“Dân ta phải biết sử ta
                     Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam 
                    Kể năm hơn bốn ngàn năm 
            Tổ tiên rực rỡ, anh em thuận hòa
                                    Hồng Bàng là tổ nước ta”.                

                                                  “Lịch sử nước ta” Hồ Chí Minh.


          Lịch sử là quá khứ của một dân tộc đồng thời lịch sử cũng làm nên bản sắc văn hóa của dân tộc đó. Hồ Chủ tịch đã nói, lịch sử là “gốc tích nước nhà”. Chỉ có thông qua lịch sử và nhờ vào kiến thức hiểu biết về lịch sử mà mỗi người dân Việt Nam mới hiểu rõ được gốc tích, cội nguồn của dân tộc mình, đất nước mình. Lịch sử không chỉ truyền dạy cho chúng ta nguồn gốc con Rồng, cháu Tiên mà còn tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta, gợi nhắc lại cho chúng ta quá khứ vẻ vang của dân tộc. Trân trọng lịch sử, tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha ta.

 Nhà xuất bản Kim Đồng năm 2015 đã phát hành cuốn  sách Sử ta chuyện xưa kể lại , thông qua những câu chuyện kể thú vị, hấp dẫn đem đến cho bạn đọc nhỏ tuổi những kiến thức bổ ích về lịch sử; để những bài học từ quá khứ sẽ là hành trang tinh thần cho thế hệ hôm nay cất cánh bay vào tương lai.
          Cuốn sách Sử ta chuyện xưa kể lại bao gồm 22 câu chuyện được sắp xếp theo dòng thời gian gắn với các giai đoạn lịch sử của đất nước từ thuở mới khai thiên lập địa như: Truyền thuyết về nguồn gốc của Con Rồng cháu Tiên; Trầu cau - sự tích về tấm lòng thơm thảo của người Việt cổ; Vua Hùng dựng nước Văn Lang đồng thời ca ngợi, tri ân, vinh danh các triều đại vua chúa, các đấng anh hùng có tài trị quốc an dân, phát triển đất nước, diệt thù trong giặc ngoài, mở mang bờ cõi:  Thánh Gióng đánh giặc Ân; An Dương Vương xây thành Cổ Loa; Mị Châu - Trọng Thủy; Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa chống quân Nam Hán; “Có Bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng” khởi nghĩa chống quân Ngô, Lý Nam Đế và nhà nước Vạn Xuân; Triệu Việt Vương - ông vua đầm lầy; Dương Đình Nghệ đuổi quân Nam Hán; Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng lần thứ nhất; Thập đạo tướng quân mở triều Tiền Lê; Họ Khúc mở đường tự chủ; “Bố Cái Đại Vương” Phùng Hưng; Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh ra tay dẹp Loạn 12 sứ quân…
           Bằng việc điểm lại những cuộc đấu tranh, khởi nghĩa chống quân xâm lược với những tên tuổi lớn, Sử ta chuyện xưa kể lại đã khẳng định rằng, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, thời nào đất nước ta cũng xuất hiện những nhân tài có công trị nước yên dân, xây dựng cuộc sống thanh bình, hạnh phúc. Đặc biệt là những khi đất nước bị xâm lăng, từ những người nông dân áo vải bình dị đã sản sinh ra nhiều anh hùng hào kiệt có lòng yêu nước nồng nàn, có tài cầm quân thao lược giữ yên bờ cõi, trở thành tấm gương sáng, để lại tiếng thơm cho muôn đời . Nhờ có lịch sử mà chúng ta có thể tự hào về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của cha ông. Chỉ có lịch sử mới hun đúc được tinh thần yêu nước nồng nàn, lòng tự hào dân tộc và ý chí độc lập tự cường dân tộc. Lịch sử dạy cho chúng ta phân biệt bạn - thù, biết đúng - sai, phải - trái; biết mình biết người để có thể tận dụng được thời cơ chính xác, tránh được những sai lầm đáng tiếc. Lịch sử cũng giúp cho chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng vào truyền thống anh hùng, bất khuất, mưu trí, sáng tạo của tổ tiên và hy vọng vào tiền đồ, tương lai tươi sáng của dân tộc.
         Dân ta phải biết sử ta, biết được cội nguồn của mình và dân tộc mình, để từ đó chung tay dựng xây và bảo vệ đất nước, xứng đáng với ông bà, tổ tiên. Việc giáo dục lịch sử, đặc biệt là lịch sử của dân tộc cho thế hệ trẻ là một việc làm cần thiết, cấp bách trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Bạn đọc nhỏ tuổi chúng ta cần hăng hái, tự giác tìm hiểu và nghiên cứu lịch sử nước nhà để xây dựng động cơ học tập đúng đắn, làm tròn trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước đồng  thời góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn, cốt cách và bản lĩnh con người Việt Nam trong việc giữ gìn truyền thống bản sắc của dân tộc. 

Cuốn sách “ Chuyện kể về thầy trò thời xưa”  Là những truyện dân gian về tình thầy trò vô cùng sâu sắc, ý nghĩa, thể hiện truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo và nét đẹp trong văn hóa giáo dục của ông cha ta từ xưa tới nay, nhưng cũng rất dí dỏm, kịch tính và hấp dẫn.
 Những câu chuyện như huyền thoại về những người thầy Chu Văn An, Võ Thạch, Kim Cổ… 
 Những câu chuyện lí thú về các danh nhân văn hóa – lịch sử thuở còn là học trò: Lương Thế Vinh, Lê Quý Đôn, Nguyễn Du, Cao bá Quát… 
 Và cả những câu chuyện rất hóm hỉnh về những người học trò già, học trò nghèo hay học trò gái giả trai rất đặc biệt thời xưa nữa đó là món quà vô cùng ý nghĩa để tặng các thày cô giáo và các bạn học trò thời nay…

 Cuốn sách “Nghìn xưa văn hiến  , được xây dựng từ những thập niên 60, 70 của thế kỉ trước với vai trò chủ đạo của nhà sử học Trần Quốc Vượng cùng sự đóng góp công phu của các nhà nghiên cứu lịch sử và văn hóa truyền thông có uy tín: Nguyễn Từ Chi, Nguyễn Cao Lũy, Nguyễn Thản, Nguyễn Trần Đản.
Cuốn sách tái hiện lịch sử Việt Nam suốt từ thời thượng cổ cho đến trước thềm thế kỉ 20. Ngoài ra, cuốn sách còn ghi chép, sưu tầm những truyền thuyết, dã sử được lưu truyền trong dân gian về sự tích những nhân vật lịch sử, những anh hùng dân tộc được tôn vinh như thần thánh.
Tìm hiểu lịch sử để kế tục xứng đáng hơn với những con người lịch sử từ buổi đầu dựng nước, giữ nước thời kì vua Hùng, qua các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần… đến thời đại Hồ Chí Minh, đưa đất nước Việt Nam tiến nhanh hơn trên dòng năm tháng.

Các bạn hãy tìm đọc các cuốn sách lịch sử tại Thư viện nhà trường nhé!

        

 

 

 

 


Tác giả: Nhóm cộng tác viên thư viện
Nguồn:Thư viện nhà trường Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Tháng 12 : 148
Năm 2021 : 16.394
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới