A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGHĨ VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM ĐÔI ĐIỀU TRĂN TRỞ

      Dân tộc ta có truyền thống: “Tôn sư trọng đạo”, nét đẹp ấy đã được bao thế hệ người Việt Nam kế thừa và phát triển.
     Từ xưa, ca dao đã có câu:
Muốn sang thì bắc cầu kiều
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.
     Được coi trọng như vậy bởi người thầy luôn tượng trưng cho những gì chuẩn mực, đạo lý và người thầy còn có sứ mệnh cao quý là truyền đạo lý cho mọi người, nhất là cho các thế hệ học trò của mình, giúp họ trở nên người có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời, cho dân, cho nước.
     Người Việt nam ta quan niệm: “Tiên học lễ, hậu học văn”, đó cũng là điều đầu tiên mỗi người học được ngay từ khi bước vào lớp 1. Nhưng dường như giờ đây, rất nhiều học trò lãng quên điều đó để rồi có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa với thầy cô, bạn bè ngay trong môi trường giáo dục.  Ngày nay, đi giữa sân trường rất hiếm gặp cảnh tượng một học cúi đầu kính cẩn chào thầy cô giáo. Ngay cả khi thầy cô bước vào lớp cũng có những em uể oải, “nhấp nhổm” nửa đứng, nửa ngồi hoặc nếu thầy cô nào “dễ tính” thì sẵn sàng vừa ngồi vừa chào. Trong khi các thầy cô đang hăng say giảng bài thì dưới lớp một số bạn học “hồn nhiên” ăn quà trong lớp, một số bạn khác thì ngủ gật hoặc dùng điện thoại, làm việc riêng. Khi bị nhắc nhở, có học sinh còn tỏ thái độ chống đối.
     Không chỉ với thầy cô mà ngay cả với những người bạn cùng trang lứa, các em cũng có những hành vi ứng xử không tốt. Có không ít trường hợp các học gây lộn, cãi vã vì những lí do rất nhỏ như: Nhìn đểu, nói xấu nhau trên facebook…
    Mỗi năm, đến ngày 20-11 lòng chúng tôi lại dâng lên những cảm xúc khó tả, những mong nhớ, nuối tiếc về thời đi học đã qua; những kỷ niệm về thầy cô và những người bạn học; những tình cảm mà các thế hệ học trò dành cho mình. Trong vô vàn những món quà ấy, có lẽ điều chúng tôi mong mỏi hơn cả đó là sự chân thành, lễ phép của các em học sinh. Sự chân thành, lễ phép ấy thể hiện qua từng cử chỉ, từng lời nói hàng ngày của các em. Mong các em hiểu rằng tất cả những gì chúng tối làm đều hướng đến một mong muốn đó là các em trở thành những công dân có ích cho xã hội. Ngày 20-11 là ngày ân tình, thầy cô giáo chúng tôi đón nhận tình cảm của toàn xã hội, tình cảm chân thành của học trò làm chúng tôi thật sự xúc động, thấy ấm lòng hơn khi nhìn những ánh mắt trong sáng, những câu nói, nụ cười thân thương, sự quan tâm lo lắng của các em làm chúng tôi quên đi bao mệt mỏi của bộn bề công việc, những lo toan trong cuộc sống hàng ngày.

Tác giả: Trương Thị Thúy Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Tháng 10 : 1.550
Năm 2021 : 14.637
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới