A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGHỊ LUẬN VỀ NGÀY 20/11

“Ngày ngày cắp sách tới trường
Cơm cha áo mẹ tình thương cô thầy”
          Lời thơ như vang vọng trong tâm hồn mỗi con người. Khi sinh ra, cha mẹ cho ta hình hài, dáng đứng, cho ta dòng sữa mát lành và nuôi ta lớn lên. Rồi cuộc đời lại bước sang một hướng đi mới khi ta cắp sách tới trường, cho ta gặp những người cha, người mẹ thứ hai. Nơi đó những dòng sữa ngọt ngào chính là nguồn tri thức và lời cha dạy, là lời thúc dục, vẫy gọi ở ngoài kia khơi xa của cuộc đời. Công ơn trời bể đó chúng em không một phút lãng quyên, vì vậy ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 để chúng ta bày tỏ lòng mình, được nói lên những tâm tư,  suy nghĩ vè các thầy, các cô thân yêu!
         
        Thầy cô ơi! Hai tiếng gọi thân thương ta mang trong tim đi suốt cuộc đời. Dẫu có đi hết chiều dài của cuộc sống, con vẫn chưa đi hết lời thầy cô dạy, dẫu có bước lên muôn đỉnh vinh quang con vẫn biết rằng, người nâng bước cho con trên từng bậc thang là đôi tay không bao giờ mệt mỏi của các thầy, các cô.
“ Trời gian trôi qua
Mùa thu nay có khác
Bao chuyến đò qua
Chốn ấy sông sâu
Nghĩa thầy cô một đời không trả hết
Dẫu đời con qua mấy nhịp cầu”
         Có ai đó đã nói rằng: “ Tuổi học trò cũng như người thợ đang xây nền móng cho tòa nhà…” con cũng như bao đứa trẻ vô tư, tinh nghịch để đôi khi tự làm vỡ những viên gạch của đời mình. Con đâu biết sau lưng mình là bóng dáng thầy cô hao gầy theo năm tháng, mong mỏi cho con từng bước trưởng thành để đến khi nhận ra con chợt thấy bâng khuâng, nối tiếc…
          Qua bao tuổi học trò – Bao mùa cây đơm hoa kết trái, thầy cô vẫn âm thầm lặng lẽ. Có mấy ai quay về trường cũ, cũng như cây kia chỉ mãi vẫn vươn lên trời xanh, nhưng thầy cô vẫn luôn giữ vững niềm tin và biết rằng ở trên cao kia là ánh sáng của chân lý, là những đứa con càng khắc ghi thêm, cống hiến âm thầm, lặng lẽ.
          Khi chúng em mở cánh cửa bước vào cuộc sống, nghĩa là : Tuổi học trò! Cái tuổi hồn nhiên đáng yêu trong sáng với biết nhiêu kỷ niệm vui buồn, sự ngỗ nghịc đáng yêu và cả những niềm hạnh phúc. Những con người khi đã lớn lên có lẽ đều để lại những dấu ấn riêng cho mình về khoảng thời gian đẹp nhất trong đời ấy. Tuổi học trò vốn những mộng mơ, những lo âu, bất chợt, những ý tưởng chợt đến rồi chợt đi. Tất cả, tất cả đều được vun đắp và lớn lên dưới mái trường nơi ta luôn có người thầy, người cô bên cạnh sẻ chia.


          Thầy cô kính mến! Ngày 20/11 đang đến gần. Dù không biết làm gì để đền đáp lại công ơn to lớn ấy nhưng chúng em sẽ xin kính dâng lên các thầy, các cô những lời thành kính và chi ân nhất xuất phát từ sâu trong trái tim của chúng em. Chúng em xin hữa sẽ học tập thật tốt, gặt hái được những thành công để xứng đáng với những kỳ vọng và mong mỏi của thầy cô. Dẫu sau này những con đường ấy chúng em dẫu có phong ba, bão táp, chúng em sẽ luôn vững tin bước qua, vì chúng em biết bên cạnh chúng em luông có ánh mắt, nụ cười, tinh thương mênh mông như trời biển của thầy cô dành cho chúng em.

Tác giả: Ngô Khánh Chinh Lớp 6c, 7a
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Tháng 10 : 1.551
Năm 2021 : 14.638
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới