A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NIỀM VUI HỌC TOÁN

Toán học là môn khoa học đề cập đến logic của con số, cấu trúc, không gian và các phép biến đổi. Toán học có trong mọi thứ xung quanh chúng ta. Trong tất cả mọi thứ chúng ta làm. Đó là thước đo cho mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày.

          Tính từ khi lịch sử bắt đầu được ghi lại, phát hiện Toán học đã đi đầu trong mọi xã hội văn minh. Là môn được sử dụng ngay cả trong những nền văn hóa nguyên thủy nhất. Nhu cầu của Toán học sinh ra dựa trên mong muốn của xã hội. Xã hội càng phát triển, nhu cầu tính toán phức tạp hơn.

          Môn Toán học là nền tảng cho tất cả các ngành khoa học tự nhiên khác. Có thể nói rằng không có toán học, sẽ không có ngành khoa học nào cả.

          Để nghiên cứu toán học thì một nhà toán học làm việc cần mẫn suốt đời cũng chỉ có thể nắm được khoảng 5% tri thức toán học hiện đại. Do tính chất hiện đại ấy mà toán học vừa là khoa học cổ xưa nhất, vừa là khoa học trẻ nhất.

Để thấy toán học gần gũi trong cuộc sống. Sáng ngày thứ 2 trong tiết chào cờ hoạt động ngoại khóa, các em trường THCS Thị trấn đến với chùm câu hỏi môn Toán do cô Phạm Việt Anh tổ chức .

Câu 1: Một anh chàng đi câu cá. Khi trả lời câu hỏi : "Anh câu được bao nhiêu cá?". Anh ta nói: " Một nửa của số 8, số 6 không có đầu, số 9 không có đuôi" Hỏi anh ta đã câu được bao nhiêu con cá ?

Đáp án: 0 con cá.

Câu 2: Ông là người đã chứng minh tổng 3 góc trong 1 tam giác bằng 1800 và nổi tiếng nhờ định lý trong tam giác  vuông mang tên ông. Ông là ai ?

Đáp án:Nhà toán học  Pitago

Câu 3: Có 1 cái ao, người ta bỏ vào 1 nhánh sen, mỗi ngày nhánh sen tăng lên gấp đôi, đến ngày thứ 10 thì nhánh sen đã phủ kín mặt hồ. Đố các bạn ngày thứ mấy thì nhánh sen phủ kín nửa mặt hồ?                                  

Đáp án:Ngày thứ 9. Vì mỗi ngày nhánh sen tăng lên gấp đôi, đến ngày thứ 10 thì nhánh sen đã phủ kín mặt hồ nên đến ngày thứ 9 nhánh sen phủ kín nửa mặt hồ.

Câu 4  : Hãy kể tên tất cả các số nguyên tố nhỏ hơn 10.

Đáp số: 2; 3;5;7

Câu hỏi phụ

Câu 5: Tích của 100 số nguyên tố đầu tiên tận cùng có bao nhiêu chữ số 0?

Đáp án: Có 1 chữ số 0

Câu 7: Lâm có một quyển truyện tranh cũ có 120 trang. Nhưng vì để lâu ngày nên bị mọt ăn mất một số trang. Các trang bị mọt ăn là 18, 32, 81 và 105.

Hỏi quyển sách của Lâm còn lại bao nhiêu trang?

Đáp án: Giải như sau:

Nếu bị mất trang 18 cũng là bị mất trang 17.

Nếu bị mất trang 32 nghĩa là cũng bị mất trang 31

………v.v………..

Như vậy quyển sách của Lâm bị mất tổng cộng 8 trang.

Vậy quyển sách đó còn lại: 120 – 8 = 112 trang.

Câu 8: Cảnh sát thành phố nọ đang đau đầu vì nạn tiền giả. Tuy tiền giả nhẹ hơn tiền thật, nhưng mắt thường rất khó nhận ra.

- Đội trưởng, hôm nay tôi lại phát hiện được một đồng tiền giả!

- Mau đưa tôi xem.

Anh nhân viên đút tay vào túi áo, mặt bỗng biến sắc:

- Thôi chết, tôi để đống tiền giả lẫn vào đống tiền thật của mình rồi! Làm sao đây, mắt thường rất khó nhận ra…

- Có tất cả mấy đồng?

- Một, hai, ba… cả thảy 9 đồng – Anh nhân viên đếm hồi lâu rồi trả lời.

- Chỉ còn cách cân lên thôi…

Nghe đội trưởng bảo vậy, anh nhân viên chạy ngay đi lấy cân tiểu li.

- Có 9 đồng, một lần cân 2 đồng chỉ cần 4 lần cân là xong!

- Sao nhiều thế, tôi chỉ cần cân 2 lần là tìm ra ngay tiền giả.

Vậy đội trưởng làm thế nào mà chỉ sau 2 lần cân đã tìm ra tiền giả?

Đáp án: Chia tiền thành 3 nhóm A, B, C, mỗi nhóm 3 đồng tiền rồi đem nhóm A và B cân trước. Sẽ có hai tình huống như sau:

1/ Cân thăng bằng, nghĩa là tiền giả ở nhóm C. Lấy 2 đồng tiền nhóm C cân, nếu cân vẫn thăng bằng thì đồng còn lại là tiền giả, nếu cân không thăng bằng thì đồng nhẹ hơn là tiền giả.

2/ Nếu cân không thăng bằng, thì nhóm nào ở bên đòn cân nhẹ chứa tiền giả. Để tìm ra tiền giả ta lại làm theo trình tự các bước như trên.

Câu 9: Một bình nu­ớc cân nặng  9,5 kg. Đổ ra nửa bình thì còn lại 5 kg. Hỏi bình không,  có cân nặng bao nhiêu kg?

Đáp án: 0,5 kg  Đổ ra nửa bình còn 5 kg vậy nửa bình 9,5-5=4,5 nước trong bình 4,5*2=9kg, vỏ bình 0,5 kg.

Câu 10: Nam là người chạy nhanh thứ 50 và cũng là người chạy chậm thứ 50 trong cuộc thi ở trường. Giả sử không có hai người nào chạy cùng tốc độ, tổng cộng có bao nhiêu học sinh ở trường Nam tham gia chạy?

Đáp án:Trường Nam  có 99 học sinh tham gia chạy.Nếu Nam  chạy nhanh thứ 50, cậu sẽ tương ứng với số 50 trong dãy 1, 2, 3... 50. Để là người chạy chậm thứ 50, cậu phải là số 50 trong dãy 50, 51, 52... 99, bởi từ 50 đến 99 có 50 số tổng cộng.

          Các em tham gia trả lời câu hỏi Toán học rất sôi nổi. Buổi ngoại khóa giúp các em củng cố cố kiến thức toán học và rèn kỹ năng tự tin trước đám đông. Qua  đó giúp các em phát triển toàn diện. " học vui- vui học".

         


Tác giả: Việt Anh
Nguồn:Trường THCS Thị Trấn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 149
Năm 2021 : 16.395
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới